Liên Bang Travelink đạt giải Top 10 Công ty du lịch lữ hành Quốc Tế hàng đầu Việt Nam

Tư vấn online

  • Hot Line
    Liên hệ

    Hot Line
    Tư vấn

Tìm kiếm tour

  • Chọn điểm đến
  • Giá tour

Câu hỏi du lịch

Cập nhật : 23/07/2013

Một trong những sự cố mà hành khách hay gặp phải và nó cũng gây phiền toái nhiều nhất chính là việc thất lạc, hoặc bị mất hành lý sau chuyến bay. Để tránh tình trạng này, bạn cần lưu ý từ khâu đóng gói đến khâu thực hiện thủ tục ký gửi tại sân bay. Một số gợi ý sau đây có thể giúp bạn tránh được những rủi ro đối với hành lý ký gửi khi thực hiện chuyến bay.

- Hãy viết đầy đủ thông tin cá nhân và đính nó bên ngoài lẫn bên trong túi hành lý của bạn, Nội dung thông tin có thể bao gồm: tên, số hiệu chuyến bay, lộ trình, địa chỉ tại điểm khởi hành và tại điểm đến, số điện thoại, địa chỉ email, facebook hay bất kỳ địa chỉ nào khác mà dễ liên lạc với bạn nhất,… Điều này vừa giúp bạn xác định được túi hành lý của mình giữa hàng trăm cái có hình dáng tương tự khác, vừa giúp bạn có thể nhanh chóng nhận lại hành lý nếu lỡ có khách nào đó lấy nhầm.
- Hãy chụp hình những túi hành lý bằng điện thoại di động hay máy ảnh trước khi làm thủ tục ký gửi. Những bức hình này sẽ rất hữu ích khi bạn thông báo với hãng hàng không về việc hành lý của bạn bị bể, vỡ trong quá trình vận chuyển.
- Hãy cột quanh túi hành lý của bạn một dãy ruy băng màu phản quang hoặc tem hành lý được phát từ các công ty du lịch để dễ phân biệt khi nhận lại hành lý tại băng chuyền sau chuyến bay.
- Một số hãng hàng không có dịch vụ ưu tiên hành lý ký gửi, cũng giống như dịch vụ ưu tiên làm thủ tục trước chuyến bay, nếu bạn không phải là hành khách thuộc các khoang hạng nhất hay thương gia, nhưng không muốn phải mất quá nhiều thời gian tại băng chuyền chờ nhận hành lý sau chuyến bay thì hãy tốn ít chi phí cho dịch vụ này.
- Những vật dụng có giá trị như tiền mặt hoặc các loại giấy tờ khác liên quan đến tiền, nữ trang, đồ điện tử…không được bỏ vào hành lý ký gửi để tránh việc bị đánh cắp hoặc khi thất lạc sẽ khó khai báo với sân bay hoặc hãng hàng không.
- Hãy ghi lại danh sách những vật dụng có trong hành lý của bạn, nghe có vẻ quá tỉ mỉ nhưng sẽ rất hữu ích khi làm thủ tục bồi thường với hãng hàng không hay nhà bảo hiểm nếu có sự cố xảy ra.
- Hầu hết các trường hợp bị thất lạc hay chậm trễ hành lý thường xảy ra với những hành khách làm thủ tục vào giờ chót hay có thời gian nối chuyến quá ngắn. Vì vậy, nếu có thể, nên hạn chế tình huống này. Dành ra ít nhất 2 tiếng để làm thủ tục cho các chuyến bay quốc tế hoặc ít nhất 1 tiếng cho các chuyến bay trong nội địa Việt Nam.
- Khi làm thủ tục ký gửi tại quầy, bạn cũng nên dành chút thời gian quan sát thao tác của nhân viên thủ tục để xác định họ đã gắn thẻ nhận dạng hành lý chính xác vào điểm đến lên hành lý của bạn và cũng đừng quên nhận đủ cuống thẻ cho mỗi túi hành lý của mình.
- Đối với chuyến bay có dừng quá cảnh tại một sân bay và hành khách phải dời máy bay để làm thủ tục lại (kể cả có thay đổi hay không thay đổi máy bay), bạn phải lấy thông tin thật rõ ràng về hành trình bay của bạn và của hành lý ký gửi tại quầy thủ tục trước chuyến bay. Những thông tin này nên được ghi lại bởi bạn hay nhân viên hàng không. Chú ý, đừng vội chấp nhận những thông tin chưa chính xác, chưa rõ ràng, đồng thời bạn cũng cần lưu lại số điện thoại của cá nhân hoặc bộ phận chuyên trách xử lý tình huống khách hàng của hãng hàng không (nếu có thể có được số điện thoại di động càng tốt).
- Sau khi nhận được hành lý tại điểm đến, đa phần khách thường nhanh chóng rời khỏi sân bay mà không hề kiểm tra lại hành lý của mình. Sự cố mất mát hoặc hư hỏng chỉ được phát hiện khi đã ở nhà hoặc khách sạn và như thế là đồng nghĩa hãng hàng không sẽ không chịu bất kỳ một trách nhiệm đền bù nào đối với hành lý mất mát, hư hỏng của bạn; ngoại trừ bạn có thể chứng minh được lỗi do hãng hàng không gây ra. Hãy dành vài phút để kiểm tra bên trong hay quan sát sự bất thường bên ngoài túi hành lý trước khi rời khỏi nhà ga sân bay nhé.
- Dù không mong muốn nhưng đôi khi bạn cũng có thể bị rơi vào tình huống đứng trước băng chuyền chờ nhận hành lý của mình mãi không thấy nó xuất hiện. Những hành động tức giận hay nôn nóng đôi khi làm bạn càng rơi vào tình trạng tồi tệ hơn. Một vài lời khuyên giúp bạn vượt qua tình huống này một cách nhẹ nhàng và hiệu quả:

  + Nếu hành lý của bạn bị chậm đến: cứ yên tâm vì nó sẽ xuất hiện sau đó vài giờ. Hãy liên hệ với nhân viên hãng hàng không để xác nhận rằng hành lý của bạn chắc chắn có mặt trên chuyến bay nào đó, và bao lâu thì bạn có thể nhận lại hành lý.

  + Nếu hành lý của bạn được xác định bị thất lạc: phải biết rằng bạn có một số quyền nhất định liên quan đến hành lý ký gửi đối với hãng hàng không, vì vậy phải yêu cầu bộ phận chuyên trách tại sân bay (Lost and Found Department) cung cấp những loại giấy tờ cần thiết cho việc khai báo sự cố để đảm bảo quyền lợi của bạn phải được thực hiện bởi hãng hàng không hay công ty bảo hiểm. Vì vậy bạn hãy lưu ý một số điểm sau đây khi xử lý sự cố thất lạc hành lý sau chuyến bay:

  + Đừng rời khỏi sân bay trước khi hoàn tất các loại thủ tục giấy tờ có liên quan đến sự cố.

  + Đừng la hét với nhân viên hàng không bởi họ không phải là người phải chịu trách nhiệm về sự cố thất lạc hành lý của bạn, đồng thời việc nóng giận sẽ làm cản trở sự cung cấp thông tin một cách chính xác và rõ ràng, gây phức tạp thêm tình huống.

  + Đừng bao giờ nói: “Tôi có nhiều đồ quý giá trong hành lý ký gửi”, điều đó là vô ích bởi hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm đền bù cho những vật quý giá để trong hành lý ký gửi, điều đã được khuyến cáo trước cho hành khách.

  + Cũng đừng tự khai: “Tôi không biết hành lý mình có gì”, phải cố gắng nhớ lại và liệt kê chi tiết nếu bạn không muốn mình bị thiệt thòi.

  + Đừng nản chí, bỏ luôn hành lý: thậm chí khi đã nhận được sự bồi thường từ hãng hàng không hay công ty bảo hiểm thì cũng đừng nên bỏ luôn, không quan tâm đến hành lý của mình bởi vì rất có thể còn nhiều thứ khác quan trọng trong hành lý mà bạn tạm thời không nhớ đến. Vì vậy, hãy cung cấp số điện thoại, địa chỉ và liên lạc thường xuyên với hãng hàng không để thông tin sẽ đến với bạn ngay khi hành lý được tìm thấy.

Chia sẻ:

Tin khác cùng chuyên mục:

Danh lam thắng cảnh

THẢ HỒN MÌNH Ở GÀNH ĐÁ DĨA
THẢ HỒN MÌNH Ở GÀNH ĐÁ DĨA

Lần đầu tiên nhìn thấy ảnh chụp Gành Đá Dĩa ở Phú Yên, tôi đã định bụng mình phải đến nơi này. Và rồi, khi Lien Bang Travelink giới thiệu …

Những điểm du lịch mùa hè ở miền bắc
Những điểm du lịch mùa hè ở miền bắc

Chỉ mới bắt đầu vào mùa hè, nhưng nhiều người đã muốn tìm ngay đến ngay những nơi mát mẻ …

Hương cao nguyên trên thành phố Buôn Ma Thuột
Hương cao nguyên trên thành phố Buôn Ma Thuột

Nếu đã đến Buôn Ma Thuột, bạn sẽ ấn tượng về một thành phố đậm chất Tây Nguyên với cảnh …

Nét đẹp chùa Khmer ở Cà Mau

Nét đẹp chùa Khmer ở Cà Mau

Ngôi chùa Khmer Monivongsa Bopharam được xây dựng từ năm 1964, tọa lạc giữa trung tâm Cà Mau như một …

Dấu tích Chăm cổ kính ở miền đất võ Bình Định

Dấu tích Chăm cổ kính ở miền đất võ Bình Định

Du khách sẽ được chiêm ngưỡng di sản văn hóa Chăm vô giá với những ngọn tháp từ hàng nghìn …

7 khu lăng tẩm nên ghé thăm khi đến Huế

7 khu lăng tẩm nên ghé thăm khi đến Huế

Triều Nguyễn có 13 vua, nhưng do các lý do kinh tế và chính trị nên chỉ có 7 khu …

6 cánh đồng đẹp mê hồn xứ Bắc

6 cánh đồng đẹp mê hồn xứ Bắc

Bạn có thể đi thuyền giữa những cánh đồng lúa xanh mát của Ninh Bình hay chạy xe ngang qua …

10 điểm đến kỳ thú ở miền đất võ Bình Định

10 điểm đến kỳ thú ở miền đất võ Bình Định

Sự giao hòa của trời và đất, của núi và biển mang đến cho Bình Định vẻ đẹp lãng mạn …

Tin tức du lịch

Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch
Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch

Tổng cục Du lịch đã diễn ra Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Hà Văn Siêu – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du …

KẾT QUẢ RÚT THĂM MAY MẮN VUI HÈ 2014

KẾT QUẢ RÚT THĂM MAY MẮN VUI HÈ 2014

Ngày 31/07/2014, Lien Bang Travelink đã chính thức tổ chức buổi rút thăm may mắn chương trình Vui Hè 2014 …

Quảng bá ẩm thực Thủ đô - Du lịch Làng nghề 2014

Quảng bá ẩm thực Thủ đô - Du lịch Làng nghề 2014

Đặc biệt, Liên hoan Du lịch Làng nghề 2014 còn có sự tham gia của một số nước trong khu …

Đề nghị tăng thời gian visa cho du khách Nga tại Việt Nam

Đề nghị tăng thời gian visa cho du khách Nga tại Việt Nam

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn thị thực cho khách …

Liên hoan Văn hóa ẩm thực du lịch tại Nghệ An

Liên hoan Văn hóa ẩm thực du lịch tại Nghệ An

Liên hoan Văn hóa ẩm thực du lịch Bắc Trung bộ năm 2014 sẽ được tổ chức tại thị xã …

TOUR 2 TO GO – XU HƯỚNG MỚI CỦA DU LỊCH

TOUR 2 TO GO – XU HƯỚNG MỚI CỦA DU LỊCH

“Tour 2-to-go” không phải là loại hình du lịch mới mẻ trên thế giới nhưng vẫn còn xa lạ với …

Ẩm thực việt nam

Truy cập nhanh