Liên Bang Travelink đạt giải Top 10 Công ty du lịch lữ hành Quốc Tế hàng đầu Việt Nam

Tư vấn online

  • Hot Line
    Liên hệ

    Hot Line
    Tư vấn

Tìm kiếm tour

  • Chọn điểm đến
  • Giá tour

Di sản văn hóa thế giới

Cập nhật : 11/12/2009

Trong số hàng trăm công trình bằng đá mà người Anh kế thừa từ thời cổ xưa, Stonehenge chiếm một vị trí đặc biệt. Với những khối đá có kích thước khổng lồ (một số khối nặng tới 45 tấn) và hình dạng bí hiểm (từ xa trông như những chiếc nanh lớn), Stonehenge cho đến nay vẫn là đề tài bất tận cho các cuộc nghiên cứu.

 

Khi khách du lịch đến tham quan đây, thoạt tiên họ thường không cảm thấy có gì bí hiểm. Đó chỉ là những khối đá lớn. Đối với nhiều người, bản thân công trình không gây được ấn tượng đặc biệt, mà họ đặc biệt lưu ý đến một điều khác. Từ khoảng cách vài trăm bước chân đến Stonehenge, người ta nhận thấy rõ ràng có những hình thù đặc biệt, trông như in hằn trên cánh đồng. Khi lại gần thì thấy hình trên cỏ được tạo ra với độ chính xác lý tưởng. Các hình vẽ trong vùng Stonehenge thuộc loại đặc biệt: đất ở đây không hề bị động tới, nhưng cấu trúc của cọng cỏ bên trong các vòng đã thay đổi, như thể cỏ tự “nằm” theo một trật tự cần thiết. Những hình vẽ xuất hiện ở khu vực này đã làm cho các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới rối trí. Ý nghĩa nào ẩn chứa trong các hình vẽ đó, ai đã để lại cho chúng ta, để làm gì và tại sao các hình vẽ lại xuất hiện đúng ở gần Stonehenge - nơi bản thân nó đã có tiếng xấu?

Cuc Day Cong Suat

Loa Array

Stonehenge là một trong những nơi bí ẩn nhất trên hành tinh. Cho tới nay vẫn chưa có thể nói được ai đã tạo ra những tảng đá lớn đó, và để làm gì.

Ban đầu công trình là một vòng gồm 30 khối đá đứng thẳng (mỗi khối nặng 25 tấn), nối với nhau bằng những thanh ngang, bên trong vòng tròn còn có 5 cặp khối đá có thanh ngang ở trên. Đến ngày nay một số khối đá lớn đã không còn, nhưng công trình không vì thế mà mất đi vẻ hùng vĩ.

Theo ý kiến các nhà khoa học, Stonehenge bắt đầu được xây dựng vào thế kỷ 19 trước Công nguyên và được hoàn tất vào vài trăm năm sau đó. Ở các mỏ đá, người ta đã đục ra những khối đá lớn, sau đó lăn chúng hoặc chở theo đường sông để đưa đến nơi xây dựng. Tại đó các tảng đá được chôn xuống đất 1 mét. Đá ở đây có 2 loại: những khối cứng chắc để tạo ra vòng ngoài của công trình và những khối đá mềm hơn lấy từ các vỉa than và quặng (do đó chúng được gọi là đá xanh), tạo ra vòng trong của Stonehenge. Các nhà khoa học cho biết những tảng đá xanh được lấy từ núi Prezeli, nằm cách Stonehenge khoảng 200 km, đủ để thấy người cổ xưa, khi chỉ có dây thừng và gậy, đã phải tốn bao nhiêu nỗ lực và sinh mạng để di chuyển chúng. 

Có rất nhiều giả thuyết về những người đã xây dựng nên công trình bí ẩn này. Giả thuyết đầu tiên cho rằng, những khối đá khổng lồ do các thầy tế (druides) trong các bộ lạc cổ xưa dựng lên để thực hiện các nghi lễ trong dịp đông chí và hạ chí. Nhưng những người này lại xuất hiện ở vùng Albion không lâu trước thời đại Thiên chúa giáo - khi mà bóng của Stonehenge đã che cho khách bộ hành khỏi nóng nực.

Tác giả một thuyết khác, Leon Stover, người Mỹ, tin rằng druides không liên quan gì đến công trình này, vì Stonehenge do những người Miken xây dựng lên để bảo vệ trước người Atlant. Tuy nhiên, hướng giả thuyết này vỡ tan ngay: chỉ cần nhìn vào Stonehenge là có thể hiểu được với công trình này không thể bảo vệ ai cả. Những khối đá cách nhau quá xa, do vậy người không thể ẩn nấp sau chúng để trốn tránh kẻ thù.

Truyền thuyết về vua Arhur đưa ra giả thuyết khác: trong một trận đánh ác liệt, khoảng 300 chiến binh quả cảm nhất đã tử trận và nhà vua muốn xây lên một đài tưởng niệm lớn nhất trên nấm mồ của họ. Phù thuỷ Merlin, bằng phép màu kỳ diệu đã di chuyển các tảng đá từ Ireland (còn trước đó chúng được đưa tới châu Phi) đến miền nam nước Anh.

Có vẻ là lạ, nhưng giả thuyết cho rằng người ngoài hành tinh tham gia xây dựng lên Stonehenge lại gây được sự chú ý hơn cả, bởi người ta có nhiều cơ sở để tin vào điều đó. Thứ nhất, trong thời kỳ từ 3.000 đến 1.500 năm trước công nguyên, ở châu Âu, đặc biệt là trên các đảo của nước Anh xuất hiện nhiều công trình bí ẩn, không giống gì hết. Không phải là nhà hay nhà thờ, mà là những tảng đá tạo thành các hình vẽ rất chuẩn (thường là hình tròn). Không có bằng chứng bằng chữ viết nào chứng tỏ chính người cổ xưa xây dựng lên chúng, còn đối với người hiện đại, hình dạng các công trình này làm chúng ta liên tưởng đến những vật thể bay không xác định (đĩa bay).

Sau vài chục năm đưa ra các giả thuyết, thậm chí còn có cả ý kiến cho rằng đó là do những người khổng lồ một mắt lấy đá ném cho vui, trong một thời gian dài khoa học hầu như đã quên về Stonehenge. Nhưng khoảng 25 năm trước, một nhà nghiên cứu người Anh đưa ra giả thuyết hoàn toàn mới, theo đó Stonehenge không phải là đền thờ mặt trời, mà là một đài thiên văn cổ, nhờ nó vào 4000 năm trước người ta đã có thể tự tin xác định thời điểm có nhật thực và nguyệt thực.

Theo ông Gerald Hoskins, tác giả của giả thuyết, những vòm đá khổng lồ đánh dấu các điểm mặt trời và mặt trăng lên đường chân trời. Nếu như nhà thiên văn học cổ đứng ở tâm đường tròn, thì mặt trời lần lượt xuất hiện ở chính những khối đá. Điểm mặt trời mọc vẫn thay đổi hàng ngày (do sự thay đổi độ nghiêng của trục trái đất), nhưng đường đi của mặt trời trên bầu trời trong mỗi năm vẫn như vậy. Những người cổ xưa theo dõi chuyển động của nó từ năm này qua năm khác và sau đó ghi lại kiến thức của mình trên Stonehang. Vòm đá mà trong đó mặt trời xuất hiện vào ngày hạ chí rộng hơn so với những chỗ khác, bằng cách đó những người xây dựng tách riêng những ngày mặt trời có hoạt động năng lượng cao. Tuy những điểm yếu trong lý thuyết này cũng không ít hơn so với các giả thuyết khác, song chính giả thuyết này đã đưa lịch sử của Stonehang sang một kỷ nguyên mới: nhân loại cuối cùng hiểu được rằng đó không phải chỉ đơn giản là những khối đá.

Trong năm 2000, vào đêm ngày 20, rạng sáng 21/6 (ngày hạ chí), lần đầu tiên sau 16 năm Stonehenge đã được mở trở lại cho khách vào tham quan. Họ là những người muốn chứng kiến mặt trời lên ở đó. Vài ngàn người sùng bái druides đã vào chính giữa công trình, mà theo tín ngưỡng của họ là nơi tập trung sức mạnh đặc biệt.

(Theo Khoa học và Đời sống)

Chia sẻ:

Tin khác cùng chuyên mục:

Danh lam thắng cảnh

THẢ HỒN MÌNH Ở GÀNH ĐÁ DĨA
THẢ HỒN MÌNH Ở GÀNH ĐÁ DĨA

Lần đầu tiên nhìn thấy ảnh chụp Gành Đá Dĩa ở Phú Yên, tôi đã định bụng mình phải đến nơi này. Và rồi, khi Lien Bang Travelink giới thiệu …

Những điểm du lịch mùa hè ở miền bắc
Những điểm du lịch mùa hè ở miền bắc

Chỉ mới bắt đầu vào mùa hè, nhưng nhiều người đã muốn tìm ngay đến ngay những nơi mát mẻ …

Hương cao nguyên trên thành phố Buôn Ma Thuột
Hương cao nguyên trên thành phố Buôn Ma Thuột

Nếu đã đến Buôn Ma Thuột, bạn sẽ ấn tượng về một thành phố đậm chất Tây Nguyên với cảnh …

Nét đẹp chùa Khmer ở Cà Mau

Nét đẹp chùa Khmer ở Cà Mau

Ngôi chùa Khmer Monivongsa Bopharam được xây dựng từ năm 1964, tọa lạc giữa trung tâm Cà Mau như một …

Dấu tích Chăm cổ kính ở miền đất võ Bình Định

Dấu tích Chăm cổ kính ở miền đất võ Bình Định

Du khách sẽ được chiêm ngưỡng di sản văn hóa Chăm vô giá với những ngọn tháp từ hàng nghìn …

7 khu lăng tẩm nên ghé thăm khi đến Huế

7 khu lăng tẩm nên ghé thăm khi đến Huế

Triều Nguyễn có 13 vua, nhưng do các lý do kinh tế và chính trị nên chỉ có 7 khu …

6 cánh đồng đẹp mê hồn xứ Bắc

6 cánh đồng đẹp mê hồn xứ Bắc

Bạn có thể đi thuyền giữa những cánh đồng lúa xanh mát của Ninh Bình hay chạy xe ngang qua …

10 điểm đến kỳ thú ở miền đất võ Bình Định

10 điểm đến kỳ thú ở miền đất võ Bình Định

Sự giao hòa của trời và đất, của núi và biển mang đến cho Bình Định vẻ đẹp lãng mạn …

Tin tức du lịch

Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch
Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch

Tổng cục Du lịch đã diễn ra Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Hà Văn Siêu – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du …

KẾT QUẢ RÚT THĂM MAY MẮN VUI HÈ 2014

KẾT QUẢ RÚT THĂM MAY MẮN VUI HÈ 2014

Ngày 31/07/2014, Lien Bang Travelink đã chính thức tổ chức buổi rút thăm may mắn chương trình Vui Hè 2014 …

Quảng bá ẩm thực Thủ đô - Du lịch Làng nghề 2014

Quảng bá ẩm thực Thủ đô - Du lịch Làng nghề 2014

Đặc biệt, Liên hoan Du lịch Làng nghề 2014 còn có sự tham gia của một số nước trong khu …

Đề nghị tăng thời gian visa cho du khách Nga tại Việt Nam

Đề nghị tăng thời gian visa cho du khách Nga tại Việt Nam

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn thị thực cho khách …

Liên hoan Văn hóa ẩm thực du lịch tại Nghệ An

Liên hoan Văn hóa ẩm thực du lịch tại Nghệ An

Liên hoan Văn hóa ẩm thực du lịch Bắc Trung bộ năm 2014 sẽ được tổ chức tại thị xã …

TOUR 2 TO GO – XU HƯỚNG MỚI CỦA DU LỊCH

TOUR 2 TO GO – XU HƯỚNG MỚI CỦA DU LỊCH

“Tour 2-to-go” không phải là loại hình du lịch mới mẻ trên thế giới nhưng vẫn còn xa lạ với …

Ẩm thực việt nam

Truy cập nhanh